Sức nóng từ Bundesliga chưa bao giờ làm người hâm mộ thất vọng

Có lẽ được ngồi trên khán đài tận mắt chứng kiến trận đấu bóng đá mình yêu thích dưới sân cỏ là ước mơ của hầu hết người hâm mộ bóng đá. Chuyện chẳng có gì là khó chỉ trừ khi trận bóng ấy nằm trong giải Bundesliga, giải đấu được thống kê có lượng người xem trung bình trên khán đài cao nhất thế giới.

Liệu là vì không khí của các trận đấu, danh tiếng các cầu thủ hay lý do gì mà Bundesliga lại hút người xem đến vậy. Cùng Five88 tìm hiểu về giải đấu này và đưa ra câu trả lời cho thắc mắc trên nào!

Bundesliga là giải bóng đá gì?

Tên chính thức và các thông tin liên quan

Bundesliga là giải bóng đá vô địch quốc gia Đức, còn được biết đến với cái tên như Fussball-Bundesliga hoặc Bundesliga 1. Bundesliga là giải bóng chuyên nghiệp với lượng khán giả đến sân vận động trung bình cao nhất thế giới. Đứng đầu hệ thống giải đấu bóng đá Đức.

Bundesliga

Một mùa giải sẽ bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 5 năm sau, các trận đấu thường được diễn ra vào Thứ Bảy và Chủ Nhật riêng có một số ngoại lệ sẽ diễn ra vào các ngày thường. Tất cả các câu lạc bộ của Bundesliga đều lọt vào DFB-Pokal, đội giành chức vô địch sẽ có quyền tham dự DFL-Supercup.

Thể thức thi đấu của Bundesliga

Một mùa giải sẽ gồm 18 đội và hoạt động theo hệ thống thăng hạng và xuống hạng (xuống Bundesliga 2). Cấu trúc và tổ chức của Bundesliga trải qua những thay đổi thường xuyên chứ không cố định, đặc điểm này tương đồng với các giải bóng khác của Đức. Hiện nay Bundesliga đang được điều hành bởi Deutsche Fussball Liga.

Lịch sử hình thành Bundesliga

Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc cũng là lúc nền bóng đá của Đức dần phục hồi, mở đầu cho thời đại đó là chức vô địch World Cup vào năm 1954. Tuy nhiên sau đó, vị thế của Đức dần suy yếu, điển hình là thất bại liên tiếp ở nhiều trận như World Cup 1958, không được tham dự Euro năm 1960 và thất bại ở cả World Cup 1962. 

Có lẽ di trấn của chiến tranh lúc này mới thể hiện rõ trên mọi mặt của quốc gia này, cả về nguồn lực kinh tế và tinh thần bị suy yếu, lãnh thổ bị chia cắt và chính trị không ổn định cũng là những nguyên nhân mà bóng đá không được tập trung phát triển.

Bundesliga

Khi Đức bị chia thành hai miền Tây Đức và Đông Đức khiến không có một giải quốc gia chung nào nên đường lối và phong cách đào tạo, huấn luyện trong bóng đá tuột dốc trầm trọng. 

Vào ngày 28 tháng 7 năm 1962, nền bóng đá Đức đã được khởi sắc với một tia hy vọng lớn đó là Bundesliga. Tây Đức đã cho ra đời giải đấu toàn quốc này, chính thức bắt đầu thời kỳ thành công của giải đấu, thu hút sự chú ý của người hâm mộ và các đội bóng tham dự mùa đầu tiên năm 1963.

Chiếc cúp vô địch danh giá

Lịch sử của chiếc cúp vô địch Bundesliga cũng là một điểm đặc biệt trong giải đấu. Thời đầu, đội vô địch sẽ nhận được chiếc cúp Victoria nhưng nó đã bị thất lạc trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Sau đó chiếc đĩa bạc Meisterschale đã ra đời, đây là chiếc cúp luân chuyển được trao từ năm 1949 và thường được gọi một cách dân giã là “Chiếc đĩa Salad”.

Bundesliga

Meisterschale được làm bằng bạc có đường kính 50cm và nặng 5,5kg, mang trên mình 5 viên đá lớn, 11 viên đá quý Tourmaline nhỏ với tổng trọng lượng là 175 carat. Một vẻ đẹp quá xuất sắc đại diện cho người thắng cuộc. Vào năm 1981, người ta đã thêm một vòng ngoài với 5 viên đá nữa để thêm chỗ khắc tên, sau đó lại được làm lớn thêm vào năm 2009 với đường kính 59cm và nặng 11kg. Hiện tại, chiếc cúp này đủ chỗ để khắc tên tất cả các đội bóng vô địch và năm vô địch cho tới năm 2026.

Đó là những thông tin về Bundesliga mà Five88 muốn gửi đến cho các bạn, đọc hết nội dung này có lẽ mỗi người hâm mộ đều có câu trả lời cho riêng mình để giải thích số lượng người xem đông đảo của các trận đấu. Có lẽ tinh thần bất khuất, tình yêu nước và lòng tự tôn dân tộc đã khiến bóng đá nước này trở nên bất tử như vậy, thật sự không làm fan hâm mộ bóng đá phải thất vọng.

>Xem thêm: Tìm hiểu giải đấu La Liga và những đội bóng tên tuổi cùng cổng bài Five88