Ligue 2 – Nơi của sự bức phá, một sân chơi khác tại Five88

Nếu người hâm mộ biết đến Ligue 1 là giải đấu hàng đầu của châu Âu, đại diện cho sự cường thịnh của nước Pháp thì có lẽ, Ligue 2 được biết đến là giải đấu tiếp nối sự thành công này. Với truyền thống thi đấu tranh hạng, giải đấu là nơi các cầu thủ có thể cháy hết mình, điều này góp phần tạo nên thành công trong mắt người hâm mộ.

Một sân chơi thứ 2 nhưng không kém cạnh bất kể sân chơi nào, tại sao lại như vậy? Hãy cùng Five88 tìm hiểu về giải đấu này nhé.

Giải bóng đá hạng nhất nước Pháp: Ligue2

Ligue 2 là tiếng Pháp của giải bóng đá hạng nhất quốc gia Pháp, còn có cái tên khác là Ligue 2 BKT vì lý do được tài trợ bởi Balkrishna Industries Limited. Đây là giải bóng đá chuyên nghiệp của Pháp, đứng thứ hai trong hệ thống bóng đá nước nay. Có lẽ một số người sẽ có thắc mắc vì cái tên bóng đá hạng nhất nhưng lại xếp thứ 2, thực tế là vì nó nằm trong chuỗi giải bóng đá hạng nhất của Pháp, nhưng vị trí là thứ 2 sau Ligue 1.

Tương tự như các giải bóng đá châu Âu khác, Ligue 2 sẽ gồm 20 đội, hai đầu đứng đầu bảng sẽ được trực tiếp lên chơi tại giải bóng đá đứng đầu danh sách: Ligue 1. Đọi thứ 3 của giải sẽ cùng đội thứ 18 của Ligue 1 chơi đá Play-off để giành quyền lên hạng, hai đội cuối bảng Ligue 2 sẽ trực tiếp xuống hạng và đội thứ 18 tiếp tục đợi đá Play-off

Giải đấu được thành lập vào năm 1933 với tên gọi là Division 2, được đổi tên vào 2002 chính thức trở thành bộ phận trong LFP.

> Xem thêm: HƯỚNG DẪN CÁCH CHƠI

Lịch sử hình thành giải đấu

Giai đoạn thành lập

Giải hạng hai của bóng đá Pháp được thành lập sau khi giải hạng nhất chuyên nghiệp được thành lập 1 năm, vào năm 1933. Mùa giải đầu tiên đã có sáu câu lạc bộ bị xuống hạng sau mùa giải Quốc gia 1932-1933, đồng thời cũng có nhiều câu lạc bộ phản đối việc thành lập giải này. Tuy nhiên các Câu lạc bộ như Strasbourg, RC Roubaix, Amiens SC đều thi đấu ở mùa giải ra mắt hạng hai mặc dù có những bất đồng với tiêu chí chủ quan của giải đấu là cần chuyên nghiệp và chơi ở hạng nhất.

Năm đầu tiên có 23 câu lạc bộ được chia thành hai nhóm, mười bốn câu lạc bộ đưa vào nhóm Nord và 9 câu lạc bộ ở Sud. Đội chiến thắng của mỗi nhóm phải thi đấu với nhau để giành quyền thăng hạng. 

Mùa giải năm 1934-35

Vào năm này, do có một số đội tuyển hợp nhất, tan rã hoặc trở nên kém chuyên nghiệp nên Liên đoàn bóng đá đã chuyển giải hạng hai thành giải đấu gồm 16 đội. Áp dụng phương pháp một bảng cho mùa giải 1934-35. Tại đây, tính chất khó đoán của các câu lạc bộ bóng đá Pháp được bộc lộ cho nên mùa giải tiếp theo giải đấu đã tăng lên 19 câu lạc bộ. Hai năm sau, tăng lên 25 đội được chia thành bốn nhóm.

Sau Chiến tranh thế giới thứ hai

Sau đó Chiến tranh thế giới thứ hai nổ ra, bóng đá bị chính phủ Pháp và Ligue de Football Professionnel tạm đình chỉ. Sau khi kết thúc chiến tranh, giải đấu được mở lại và phát triển ổn định. Lúc này cũng là lúc các câu lạc bộ bóng đá gia tăng đáng kể, giải đấu bắt đầu nới lỏng và cho phép các câu lạc bộ nghiệp dư tham gia nếu họ đáp ứng đủ các tiêu chuẩn nhất định. Đến năm 2002 thì đổi tên thành Ligue 2 cho đến nay.

Một dấu ấn không thể quên, được coi là vết nhơ trong lịch sử Ligue 2 là vào tháng 11 năm 2014, các chủ tịch của Caen và Nimes đã bị bắt giữ vì nghi ngờ dàn xếp tỷ số. Trận hòa 1-1 giữa hai đội này mang lại kết quả có lợi cho cả hai vào tháng 5 năm 2014.

Đây là những thông tin cơ bản nếu bạn muốn tìm hiểu về Ligue 2, còn có nhiều sự kiện xoay quanh giải đấu này. Tuy nhiên, có vẻ như chúng càng làm Ligue 2 trở nên hấp dẫn trong lòng người hâm mộ thay vì làm hỏng mọi thứ. Và một điều chắc chắn, tại Five88 bạn có thể thỏa sức lựa chọn đội tuyển mình ưng ý, Ligue 2 đã có mặt ở đây, hãy đến và trải nghiệm nhé!

> Xem thêm: Giải bóng đá MLS đang được săn đón nhất hiện nay tại Five88